Vỡ lá lách, cháu bé suýt nguy kịch vì sai lầm của mẹ

Khoảng 21h ngày 8/1 vừa qua, khoa cấp cứu của BV Chợ Rẫy TPHCM đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân L.S.Đ (9 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) trong tình trạng vỡ lá lách, xuất huyết nội khá nhiều.

Tuy bé Đ. còn tỉnh, tiếp xúc được nhưng mạch đập nhanh, môi trắng bệch. Sau khi thăm khám và chuẩn đoán, các bác sĩ tại đây quyết định mổ cấp cứu cho bé Đ. ngay trong đêm.

Ca mổ kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, bác sĩ xử lý cắt bỏ lá lách bị vỡ, vệ sinh 500ml máu đọng ở ổ bụng, cầm máu để cứu tính mạng của bé. Hiện tại, sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bé Đ. đã ổn định, sức khỏe tiến triển tốt và có thể xuất viện.

Trước đó, khoảng 14h ngày 7/12, khi bé Đ. cùng bạn đi xe đạp đến trường, đang chạy xe thì Đ. và bạn bị té ngã khiến bé Đ. bị đập mạnh phần bụng xuống đường.

Đến 19h cùng ngày, Đ. liên tục bị đau bụng, không ăn được nên người thân đã đưa em đến BV tỉnh Bình Dương để thăm khám. Kết quả siêu âm cho thấy bé Đ. bị xuất huyết nội, vỡ lá lách và phải tiến hành phẫu thuật.

Khi nghe con phải phẫu thuật, chị H.T.D (mẹ ruột bé Đ.) yêu cầu BV tỉnh Bình Dương phải chuyển con mình đến BV Chợ Rẫy để điều trị.

Mặc dù các bác sĩ tại đây đã nhiều lần thuyết phục chị để Đ. lại BV vì trên đường đi Đ. sẽ gặp nhiều nguy hiểm nhưng chị D. vẫn quyết tâm phải đưa con đi điều trị.

Chị D. nói: "Khi nghe bác sĩ nói phải phẫu thuật, tôi thấy không yên tâm nên yêu cầu bệnh viện chuyển con mình lên tuyến trên. Bác sĩ cũng phân tích những sự cố có thể xảy ra nhưng lên bệnh viện tuyến trên tôi mới yên tâm.

Giờ nghe bác sĩ tại đây phân tích tôi mới thấy mình vô tình gây nguy hiểm cho con mà không hay. May mà con tôi được cấp cứu kịp thời".

Vỡ lá lách, cháu bé suýt nguy kịch vì sai lầm của mẹ - Ảnh 1.

BS Bùi An Thọ chia sẻ về tình trạng sức khỏe của bé Đ.

Theo BS CKII Bùi An Thọ - Phó trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy của BV Chợ Rẫy, thì với bệnh của bé Đ. BV tỉnh Bình Dương vẫn có thể mổ, điều trị tốt. Mặc dù các bác sĩ tại BV đã giải thích và thuyết phục mẹ của bé ở lại điều trị nhưng chị D. vẫn kiên quyết yêu cầu chuyển viện.

"Nguy hiểm ở chỗ bé Đ. bị vỡ lá lách gây xuất huyết nội, trên đường chuyển viện xe bị sốc sẽ làm động vết thương chỗ lá lách vỡ, gây chảy nhiều máu khiến bệnh nhân càng thêm nguy kịch, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.", BS Thọ nói.

BS Thọ cho biết thêm, BV Chợ Rẫy tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau ruột thừa, vỡ lách, thủng dạ dày,… được đưa tới. Theo chuẩn đoán tại các bệnh viện tỉnh thì những bệnh nhân này đa số các BV tỉnh vẫn có thể cấp cứu, phẫu thuật và điều trị tốt.

Ngược lại, càng chuyển bệnh nhân đi xa thì càng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng vì bệnh cần xử lý ngay.

Nhất là khi bệnh nhân đang bị hoặc có khả năng bị xuất huyết nội, khi xe chuyển động máu sẽ bị chảy ra nhiều hơn, nếu bệnh chuyển biến nặng thì trên xe cũng không thể có các thiết bị cấp cứu kịp thời gây nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Share.
loading...