Vai trò của vitamin B5 với bệnh viêm da cơ địa

Vai trò của vitamin B5 với bệnh viêm da cơ địa

 

Cháu là con gái đang ở tuổi 16. Cháu rất buồn vì bệnh viêm da cơ địa khiến lòng và mu bàn chân cháu khi thì mọc mụn nước, khi thì bị bong tróc da. Cháu nghe nói uống vitamin B5 sẽ tốt cho bệnh viêm da cơ địa. Xin quý báo giải thích rõ hơn về điều này. Cháu xin cảm ơn.

Bích Ngọc (Hà Nội)

Viêm da cơ địa là bệnh thuộc nhóm bệnh dị ứng, là loại bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về da. Rất khó để chữa khỏi hẳn bệnh do liên quan đến yếu tố cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc có thể khống chế các đợt cấp tính của bệnh hiệu quả, trong đó có vitamin B5.

Vitamin B5 và vitamin nhóm B nói chung rất cần thiết cho sự mạnh khỏe của làn da. Vitamin B5 hay còn gọi là panothenic acid giúp các cơ quan biểu bì tăng trưởng,  phát triển và tái sinh các biểu mô. Trong cơ thể, panothenic acid là một trong những thành phần cấu tạo vô cùng quan trọng của coenzym A (chất tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất đạm, chất béo và chất đường bột).

Vitamin B5 có nhiều trong ngũ cốc, lạc, các loại đậu, đỗ, lòng đỏ trứng, các loại nấm, thịt gia súc, gia cầm, hoa quả và rau xanh... Tuy nhiên, lượng lớn vitamin B5 sẽ bị mất khi thực phẩm được đóng hộp, làm đông lạnh.

Vitamin B5 được sử dụng để trị liệu như làm giảm các nguy cơ gây bệnh  suyễn, rụng tóc, dị ứng, căng thẳng và lo âu, rối loạn hô hấp và bệnh tim. Nó cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, tăng sức đề kháng với các loại bệnh nhiễm trùng và quản lý các rối loạn về da...

Đối với người bị viêm da cơ địa, kết hợp với cơ thể bị thiếu hụt vitamin B5 gây khó khăn cho quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, ở con gái tuổi dậy thì như cháu, rất nhiều bộ phận trong cơ thể phát triển mạnh như: tuyến vú, mông, cơ quan sinh dục... nên nhu cầu về vitamin B5 tăng cao, nhưng thức ăn hằng ngày cung cấp không đủ dẫn đến thiếu hụt. Do đó, cháu cần tăng cường bổ sung vitamin B5 qua thực phẩm hoặc bằng đường uống viên thuốc. Với người bị bệnh viêm da cơ địa, da bị tổn thương và bị viêm nhiều chỗ nên việc bổ sung vitamin B5 là cần thiết để thúc đẩy quá trình tạo mô và tái sinh các biểu mô của da, giúp da mau lành và giảm tình trạng khô ráp, bong tróc vảy.

Tuy nhiên, liều lượng sử dụng vitamin B5 như thế nào hoặc nên kết hợp với thuốc gì để tăng hiệu quả chữa bệnh thì mỗi người mỗi khác nhau nên cần có sự tư vấn của bác sĩ. Cháu nên đi khám để được chỉ định cụ thể. 

DS. Phương Anh

Share.
loading...