Ông Kim Jong Un chia vui cùng cấp dưới khi Triều Tiên thử tên lửa

Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 1
Theo Yonhap, loạt ảnh cho thấy diện mạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới của Triều Tiên, Hwasong-15 khác so với các phiên bản trước đó. Phần đầu của Hwasong-15 có dáng tròn và khá tù, trong khi Hwasong-14 nhọn. Những bức ảnh này do Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên, công bố. 
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 2
Tên lửa Hwasong-15 xuất hiện cùng phương tiện phóng tên lửa di động (TEL) với 9 bánh mỗi bên. TEL thường được sử dụng để vận chuyển nhanh và phóng tên lửa đất đối không, hành trình và tên lửa đạn đạo.
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 3
Loại TEL trong hình cho thấy tên lửa loại mới dài hơn Hwasong-14, vì thiết bị vận chuyển Hwasong-14 chỉ có 16 bánh.
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 4
Trong hơn một chục ảnh Rodong Sinmun công bố về vụ phóng ICBM mới rạng sáng 29/11, một số bức có cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un trực tiếp "giám sát thực địa" vụ thử nghiệm tại bãi thử ở ngoại ô phía bắc Bình Nhưỡng.
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 5
Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-15 được Triều Tiên phóng vào khoảng 3h17 (giờ địa phương) ngày 29/11 từ thành phố Pyongsong thuộc tỉnh Pyongan Nam, chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 32 km về phía bắc . Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 15/9, khi nước này phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua Nhật Bản. 
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 6
Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa Hwasong-15 đã đạt đến độ cao 4.475 km, gấp hơn 10 lần so với độ cao của Trạm Vũ trụ Quốc tế, bay xa 950 km từ bãi phóng ở Pyongsong. 
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 7
Hwasong-15 bay được 53 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Những thông tin do Triều Tiên đưa ra gần như trùng khớp với các con số mà quân đội Hàn Quốc tính toán được sau khi phát hiện Bình Nhưỡng phóng tên lửa. Theo các chuyên gia, tên lửa mới ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và cũng bay lâu hơn đáng kể so với hai lần thử trước: 37 phút hôm 4/7 và 47 phút hôm 28/7. Với tầm bắn mới, Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể nhắm tới Washington D.C.
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 8
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un quan sát vụ thử tên lửa. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay Hwasong-15 được phóng đi từ một thiết bị mới được phát triển, đầu đạn của tên lửa này có thể chịu được áp suất trong quá trình bay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. 
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 9
Ông Kim Jong Un đã mô tả bệ phóng tên lửa mới là “hoàn hảo” và là “bước đột phá” trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 10
Ngay sau vụ phóng, Triều Tiên chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công loại tên lửa mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un "tự hào tuyên bố rằng giờ đây chúng ta cuối cùng đã hiện thực hóa sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hình thành hoàn chỉnh lực lượng hạt nhân quốc gia", Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho hay.
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 11
Ông Kim Jong Un chia vui cùng cấp dưới sau khi vụ thử nghiệm diễn ra thành công.
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 12
Trong thông báo chính thức phát trên kênh truyền hình nhà nước, Triều Tiên cho biết Hwasong-15 uy lực "hơn nhiều" so với các loại vũ khí tầm xa mà Bình Nhưỡng thử nghiệm trước đó, có thể mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng siêu lớn. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đã đạt được năng lực hạt nhân toàn diện. Trong ảnh, người dân thủ đô Bình Nhưỡng đang nghe bản tin của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên về vụ phóng.
Ong Kim Jong Un chia vui cung cap duoi khi Trieu Tien thu ten lua hinh anh 13
Người dân Triều Tiên hân hoan đón nhận "thông báo quan trọng" của đài truyền hình quốc gia. Nếu tên lửa vừa phóng thực sự là Hwasong-15 thì đây sẽ là bước phát triển mới trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Trước đó, Triều Tiên mới chỉ phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 đời cũ hoặc tên lửa tầm trung Hwasong-12.
Hàn Quốc khai hỏa hàng loạt tên lửa đáp trả ICBM của Triều Tiên 6 phút sau khi Triều Tiên phóng ICBM, Hàn Quốc bắn nhiều tên lửa từ các cơ sở mặt đất, tiêm kích, tàu khu trục và tuyên bố các tên lửa đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao.
Share.
loading...