Cắt bao quy đầu, u tuyến tiền liệt cho cụ 104 tuổi

TS.BS Phạm Việt Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, BV E cho biết, ca mổ diễn ra sáng nay, kéo dài 45 phút. Đây là bệnh nhân nhiều tuổi nhất phẫu thuật tại khoa.
Cụ ông 104 tuổi nhập viện ngày 4/10 với các triệu chứng bí tiểu kéo dài, u phì đại tuyến tiền liệt kết hợp với nhiều bệnh lý giãn ống mạch chủ, suy thận, rối loạn đông máu. Trước đó, cụ đã điều trị 10 ngày ở tuyến dưới bằng nội khoa, đặt sone tiểu nhưng không có kết quả.
 cắt bao quy đầu,phì đại tuyến tiền liệt,u xơ tuyến tiền liệt,bí tiểu,Bệnh viện E,tuyến tiền liệt,tiền liệt tuyến
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân
Tại BV E, bệnh nhân được siêu âm tuyến tiền liệt, xác định bị u xơ, thuỳ giữa lồi lên bít đường ra cổ bàng quang khiến bệnh nhân không thể tự đi tiểu được. Các BS buộc phải mổ nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt đồng thời cắt bao quy đầu cho bệnh nhân.
Theo BS Hà, đây là trường hợp mổ khó do bệnh nhân lớn tuổi, cùng lúc mắc nhiều bệnh nên nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng rất lớn. Tuy nhiên, ca mổ thành công, khối u được xử lý triệt để.
BS Hà cho biết, phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) là u lành tính, thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi (chiếm 50%).
Nguyên nhân gây ra bệnh chưa rõ nhưng theo nhiều nghiên cứu thì tuổi già là yếu tố liên quan nhiều nhất và hormon nam giới cũng đóng vai trò sinh bệnh.
Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, khi tuyến tiền liệt to ra sẽ chèn ép bàng quang, gây tắc nghẽn đường tiểu như: tiểu ngập ngừng, tiểu són ngay cả ban ngày, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít, tiểu ra máu (chỉ gặp ở một số bệnh nhân khi huyết quản bị giãn nở và có nứt vỡ dẫn tới tình trạng chảy máu khi đi tiểu).
Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Một số bệnh nhân bị tiểu khó, bàng quang bị căng, nếu không điều trị có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước, thậm chí đối mặt với nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Share.
loading...