'Triều Tiên sẽ bị huỷ diệt hoàn toàn nếu chiến tranh'

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Đại sứ Mỹ Haley nói vụ việc “khiến tình hình ngày càng gần chiến tranh hơn”, khẳng định đây là điều Mỹ không mong muốn.

'Trieu Tien se bi huy diet hoan toan neu chien tranh' hinh anh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AFP.

“Nếu chiến tranh xảy ra thì chế độ Triều Tiên sẽ bị huỷ diệt hoàn toàn. Chúng tôi chưa bao giờ muốn chiến tranh với Triều Tiên và đến nay vẫn vậy. Nếu chiến sự phải xảy ra thì đó là do hành động khiêu khích liên tục như điều chúng ta vừa thấy hôm qua”, bà Haley nói.

Đại sứ Haley cho biết Mỹ đã đề nghị Trung Quốc cắt đứt toàn bộ nguồn cung dầu cho Triều Tiên; đồng thời đề nghị tất cả các nước cùng ngưng quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Trước đó, vào hôm qua, sau gần 3 tháng "yên ắng" khiến giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ bối rối, Bình Nhưỡng thách thức Washington bằng vụ thử nghiệm tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay. 

'Trieu Tien se bi huy diet hoan toan neu chien tranh' hinh anh 2
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP.

Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ. 

Sau khi giám sát phóng thành công tên lửa Hwasong-15, nhà lãnh đạo Kim Jong Un "tự hào tuyên bố rằng giờ đây chúng ta cuối cùng đã hiện thực hóa sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hình thành hoàn chỉnh lực lượng hạt nhân quốc gia", Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho hay.

Lầu Năm Góc cho hay tên lửa Triều Tiên vừa phóng bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 4.000 km. Tên lửa mới ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và cũng bay lâu hơn đáng kể so với hai lần thử trước: 37 phút hôm 4/7 và 47 phút hôm 28/7.

'Trieu Tien se bi huy diet hoan toan neu chien tranh' hinh anh 3
Tầm bắn các tên lửa của Triều Tiên. Đồ hoạ: AP.

Sau hành động khiêu khích mới nhất của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết tên lửa Triều Tiên phóng lần này "bay cao hơn bất kỳ tên lửa nào do Triều Tiên từng phóng”.

“Đây là nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Triều Tiên nhằm tiếp tục chế tạo các tên lửa đạn đạo có khả năng đe dọa bất kỳ nơi nào trên thế giới”, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh. Ông chỉ trích Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đe dọa "mọi nơi trên thế giới".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận giải pháp. Mỹ đã đề nghị Bắc Kinh tiếp tục gia tăng sức ép tối đa. "Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề này", ông Trump nói.

Hàn Quốc khai hỏa hàng loạt tên lửa đáp trả ICBM của Triều Tiên 6 phút sau khi Triều Tiên phóng ICBM, Hàn Quốc bắn nhiều tên lửa từ các cơ sở mặt đất, tiêm kích, tàu khu trục và tuyên bố các tên lửa đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao.
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
Share.
loading...